Đối với phương tiện tham gia giao thông là xe gắn máy thì phải lắp bao nhiêu gương chiếu hậu mới đúng quy định?

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6770-2001 về các yêu cầu cơ bản đối với việc sử dụng gương lắp trên xe máy 2 bánh được quy định như sau:

– Xe gắn máy 2 bánh có vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/h phải được gắn ít nhất 1 gương chiếu hậu ở bên trái phương tiện;

– Phương tiện có vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/h và các phương tiện 3 bánh phải được lắp 2 gương – Một gương bên trái và một gương bên phải phương tiện.
Tuy nhiên, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Còn hiệu lực đến 31/7/2016), phương tiện tham gia giao thông là xe gắn máy chỉ bị xử phạt hành chính khi không lắp gương chiếu hậu bên trái phương tiện. Cụ thể, theo điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định này: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; Gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng…”

Như vậy, nếu chỉ lắp gương chiếu hậu bên trái xe mà không lắp gương bên phải xe sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, trường hợp có lắp gương chiếu hậu bên trái xe nhưng gương không có tác dụng thì vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

 

Advertisement