[CS 03-12/2017] TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ CÙNG CÁC ANH CHỊ TOP 16 CUỘC THI “THE 2017 ASIAN WTO COMPETITON” TẠI HÀN QUỐC

Lê Thị Phương Thảo

Sinh viên K17503, Đại học Kinh tế-Luật, ĐHQG TPHCM

 

“Hãy chuẩn bị những thứ cần thiết để đón nhận những cơ hội và những trải nghiệm mới. Hành trang để mỗi chuyến bay trở nên gần hơn nếu chúng ta biết cách đầu tư vào bản thân ngay từ bây giờ” – Đó là lời chia sẻ thú vị đến từ các anh chị đại diện cho UEL tham gia “The 2017 Asian WTO Moot Court Competition” tại Hàn Quốc- Anh Trần Khánh Toàn, anh Dương Anh Long, chị Vũ Thị Ngọc Huyền, chị Nguyễn Hoàng Ngọc Nga.

Chào các anh/chị, anh/chị có thể chia sẻ với chúng em lý do anh/chị đến với cuộc thi “The 2017Asia WTO Moot Court 2017” không ạ?

Anh xin tự giới thiệu anh tên là Trần Khánh Toàn, K14502C.  Đến với buổi nói chuyện ngày hôm nay, anh thật sự rất vinh dự và mong muốn chia sẻ thật nhiều kinh nghiệm cho các em. Chính vì vậy anh sẽ trả lời câu hỏi đầu tiên này. Thật ra anh đến với cuộc thi với rất nhiều lí do nhưng có lẽ là khi đọc được email của thầy Đào Gia Phúc-giảng viên khoa luật kinh tế nói về cuộc thi, được biết vòng chung kết sẽ được qua Hàn Quốc thì nó như động lực thúc đẩy anh. Lúc đó anh đã nghĩ đây chính là một cơ hội, một trải nghiệm thật sự thú vị về một đất nước mình chưa từng đặt chân tới. Bên cạnh đó thì anh cũng sẽ có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm đến từ các bạn thuộc các trường đại học trên thế giới. Tất nhiên là qua cuộc thi, anh cũng củng cố thêm cho mình nhiều kiến thức về tiếng anh pháp lí cũng như khả năng giao tiếp quốc tế.

Với công việc bận rộn hằng ngày của mình như vậy thì anh/chị quản lý thời gian như thế nào cho phù hợp với chuyến xuất ngoại đó ạ?

Dựa trên quan điểm cá nhân, anh Toàn chia sẻ: Anh thường chia công việc rõ ràng theo ngày. Với anh, khi làm việc gì đó, chúng ta cần sự tập trung nhất vào nó và khi đó chúng ta sẽ hoàn thiện công việc một cách tốt nhất. Trong một ngày các bạn có thể làm được rất nhiều việc nhưng quan trọng chúng ta phải biết phân chia công việc cụ thể, rõ ràng và có sự ưu tiên trong công việc. Thông thường, có nhiều bạn vì làm nhiều việc trong một ngày nên mạch suy nghĩ bị gián đoạn. Mỗi khi bắt đầu vào một công việc mới, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với công việc đó. Khi thích ứng rồi thì công việc sẽ trở nên suôn sẻ hơn, tuy nhiên việc làm như vậy khiến cho việc mình định làm bị ngắt quãng và chúng ta không thể tập trung hoàn toàn được. Như vậy, tùy vào cách sắp xếp thời gian mà mỗi người nên tự tìm cho mình một cách làm việc hợp lí.

Thêm vào đó, anh Long cũng chia sẻ: Anh thì sẽ cố gắng không để thời gian chết. Song song với các giờ lên công ty làm việc, anh luôn dành thời gian để làm các việc khác như đọc sách chuyên ngành, sách tham khảo hay tạp chí khoa học pháp lí.

Cuối cùng, chị Nga bổ sung thêm: Chị luôn soạn ra cho mình những deadline rõ ràng, ưu tiên tối đa việc quan trọng, cấp thiết hơn để giải quyết. Có thể nói, tinh thần là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng công việc nên khi tâm trạng thật sự thoải mái thì chị sẽ bắt tay vào làm, khi mệt mỏi mà cố gắng thì hiệu quả công việc sẽ không cao.

Anh/chị đã gặp phải những khó khăn ra sao khi tham gia cuộc thi và động lực nào để anh/chị đi tiếp ạ?

Lời chia sẻ thú vị đầu tiên đến từ anh Toàn: Khi nhận được thư của ban tổ chức rằng anh chị đã lọt vào vòng trong thì thời gian đếm ngược dành cho anh chị để bay sang Hàn Quốc chỉ còn 20 ngày. Nếu như theo thủ tục bình thường thì anh chị sẽ không đủ thời gian làm visa. Vì vậy, nhóm anh phải nhờ lãnh sứ quán làm thủ tục đặc biệt ngay tối trước ngày bay. Anh chị đã rất lo lắng vì tất cả mọi người đã cố gắng để vào được vòng chung kết mà nhỡ không được đi Hàn Quốc chỉ vì thiếu giấy tờ cho việc xuất ngoại thì thật đáng tiếc.

Chị Vũ Thị Ngọc Huyền chia sẻ thêm: Trong quá trình làm việc nhóm thì tất nhiên là anh chị cũng có nhiều xung đột với nhau. Nhưng điều quan trọng là mình phải có những tranh cãi, mâu thuẫn thì mới làm sáng tỏ vấn đề và thông qua đó các thành viên trong nhóm sẽ hiểu rõ về nhau hơn. Thật may mắn vì chị và đồng đội của mình có tinh thần hợp tác rất là cao. Mọi thứ đều dựa trên tinh thần xây dựng, không phàn nàn, không kêu ca. Kết quả là cả nhóm đã hoàn thành bài thi và gửi đến ban tổ chức đúng thời hạn.

Nói về vấn đề làm việc nhóm, chị Nga cũng xin chia sẻ thêm: Khi làm việc nhóm, cách làm việc của mỗi người có thể không phù hợp với các thành viên khác. Vì vậy, rất có khả năng bất đồng trong quan điểm chung của cả đội. Nhưng chúng ta cần phải làm việc dựa trên mục tiêu cuối cùng của nhóm. Vì vậy khi tranh luận, chúng ta phải dựa trên tinh thần đóng góp quan điểm cho nhau và những quan điểm đó phải có cơ sở pháp lí rõ ràng để tăng tính thuyết phục cho đồng đội của mình. Quan trọng hơn hết, chúng ta phải tránh tình trạng làm việc dựa trên cảm tính cá nhân, giải quyết vấn đề dựa trên cảm xúc riêng. Nếu đến cuối cùng mọi người không thể thống nhất với nhau, cách tốt nhất là theo số đông, hoặc cần một người quyết đoán để đưa sự thống nhất cuối cùng. Thêm vào nữa, các em cũng có thể hỏi ý kiến của thầy cô cố vấn để được sự tư vấn chuẩn xác nhất có thể. Điều cuối cùng, khi tất cả mọi người đã thống nhất thì hãy cùng nhau chịu trách nhiệm về quyết định mà mình đã chọn.

 Vậy làm sao các anh/chị có thể thành lập nên nhóm có cùng quyết tâm để tham gia cuộc thi lớn mà lại ở xứ người như vậy ạ?

Anh Toàn: May mắn cho nhóm anh là cả 4 thành viên đều học cùng lớp cho nên đã hiểu thế mạnh cũng như cách làm việc của nhau nên khi làm việc mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Khi làm việc với những bạn mới, chúng ta nên luôn hòa đồng, tránh tình trạng chỉ chơi với các bạn quen nhau từ trước mà làm lơ với các bạn mới, như thế người khác sẽ không thấy bị cô lập và rụt rè nêu lên quan điểm. Khi làm việc nhóm, đôi khi chúng ta phải bỏ những lợi ích của cá nhân để mang lại lợi ích cho tập thể. Anh nghĩ khi làm việc với những người bạn mới sẽ mang lại cho các em những trải nghiệm thú vị. Học hỏi thêm được phong cách làm việc mới so với việc quá quen với những bạn cũ.

Chị Huyền: Trong quá trình làm việc nhóm, anh chị cũng chia từng nhiệm vụ cho nhau để phần thi của nhóm tốt và đặc sắc hơn. Điều quan trọng là, khi trình bày riêng phần của mình, cá nhân đó phải trình bày trong khung giờ phù hợp. Nếu một người nói “lố” thời gian thì sẽ gây khó khăn cho người sau và ảnh hưởng tới toàn thời gian của cả đội thi.

Anh/chị có thể chia sẻ cho chúng em về các kỹ năng cần thiết trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi không ạ?

Anh Long chia sẻ: Để tham gia vào một cuộc thi lớn như vậy, anh nghĩ điều quan trọng nhất là các em phải trang bị cho mình một số kiến thức tiếng anh nhất định từ năm nhất và năm hai. Thực chất, trong tiếng anh, vấn đề không chỉ nằm ở từ vựng mà còn là những kĩ năng quan sát, lắng nghe đội bạn đang nói gì và phản biện lại. Từ những kiến thức cơ sở mà các em tích lũy được, cố gắng mài giũa và luyện tập, chắc chắn khả năng phản xạ của các em sẽ tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, anh chị nghĩ các em cũng nên thường xuyên đọc các văn bản tiếng anh pháp lí liên quan đến vấn đề thi để mình không bị bất ngờ trong quá trình thi.

Chị Huyền chia sẻ thêm: Theo chị thấy thì tiếng anh pháp lí như là một ngôn ngữ “quý tộc”. Bên cạnh tiếng anh giao tiếp thông thường thì nó còn liên quan khá nhiều đến thuật ngữ Latinh. Để học được tiếng anh pháp lí, các em nên tham khảo nguồn tài liệu đáng tin cậy trên mạng hoặc những khóa học tiếng anh pháp lí uy tín. Ngoài ra các em cũng nên xem các văn bản luật nước ngoài, đọc và tập viết theo lối hành văn đó. Một cách hiệu quả để nâng cao trình độ nghiên cứu và kĩ năng viết của mình, đó là các em hãy tham gia viết bài cho chuyên san “Sinh viên & Pháp luật” của CLB “Nghiên cứu và tư vấn pháp luật” (LRAC). Trong quá trình viết như vậy, các em sẽ được thầy cô, bạn bè góp ý và chỉnh sửa những chỗ mình còn thiếu sót.

Ý kiến của chị Nga cũng không kém phần bổ ích: Chị muốn giới thiệu đến các em cuốn “Law 101”. Cuốn sách khá hay, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề và có cả song ngữ nên các em có thể học được nhiều từ vựng. Người ta thường nói “mưa dầm thấm lâu” nên cứ kiên trì học thì chẳng mấy chốc khả năng tiếng anh của các em sẽ được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó chị cũng thấy website “Luật Việt Nam” khá bổ ích. Các em cũng có thể tìm các bài nghiên cứu của các luật sư nổi tiếng trên thế giới, chị nghĩ nó sẽ giúp các em có góc nhìn đa chiều hơn về một vấn đề pháp lí.

Anh/chị có thể gợi ý thêm cho chúng em một số tài liệu và sách vở chuyên ngành mà chúng em nên đọc ngay từ bây giờ được không ạ?

Chị Huyền: Các em có thể tham khảo cuốn sách “Cambridge” của cô Thủy-Giảng viên trường đại học Kinh tế-Luật (Sách có bán ở thư quán UEL). Bên cạnh đó, nếu các em muốn tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu hay về các lĩnh vực pháp lí, hãy mạnh dạn tìm tới các bạn trong câu lạc bộ “Nghiên cứu và tư vấn pháp luật” (LRAC) – Họ rất đáng tin cậy và sẵn sàng giúp đỡ khi các em cần.

Anh Long: Anh nghĩ cuốn sách “Black Law Dictionary” là cuốn sách rất hay mà các em nên đọc. Trong đó, nó sẽ chỉ cho các em hoàn cảnh dùng từ vựng sao cho phù hợp. Nếu là sinh viên chuyên ngành luật thì không thể không biết cuốn sách này.

Anh Toàn: Các em đừng ngần ngại mà hãy tham khảo các khóa học trên mạng. Trước khi bắt đầu, các em có thể tìm hiểu tiểu sử của người giảng viên, quan điểm của họ như thế nào. Họ sẽ là người mở lối, chỉ cho các em đường đi.

Dấu ấn nào về các đội thi cũng như là nơi tổ chức cuộc thi mà anh/chị nhớ nhất ạ?

Chị Huyền: Trong chuyến đi Hàn Quốc vừa rồi, thật sự chị đã có rất nhiều kỉ niệm. Đầu tiên, chị có nhiều ấn tượng tốt về đất nước và con người Hàn Quốc. Sau đó phải nói đến quá trình chuẩn bị cho kì thi, trong khi thi và sau khi thi. Để nói về kỉ niệm đáng nhớ nhất thì chị sẽ kể về niềm động lực khi mà chị trở về Việt Nam. Khi tham gia cuộc thi, được tiếp xúc với các bạn trong đội thi của các nước khác, chị bị “choáng ngợp” về khả năng của các bạn. Về phong thái đến sự chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế. Từ kiến thức hay kĩ năng phản biện ngoại ngữ của các bạn rất tốt. Đi để thấy là mình đang ở đâu và mình cần làm gì để hoàn thiện bản thân mình. Ví dụ như khi học tiếng anh, khi mà cảm thấy mình lười, chị nhớ về buổi thi hôm đó, nhớ về các bạn đó sử dụng ngoại ngữ như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, từ đó mà chị có động lực hơn. Ngoài ra chị cũng có nhiều kỉ niệm thú vị khác.

Một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới những chia sẻ từ các anh chị. Chúc anh chị luôn thành công trong cuộc sống.

Advertisement