Workshop Kĩ năng viết cho sinh viên luật 2017

Workshop “Kỹ năng viết cho sinh viên luật” là chương trình thường niên được tổ chức bởi Câu lạc bộ Nghiên cứu và Tư vấn Pháp luật (LRAC) trước khi mỗi số chuyên san “Sinh viên & Pháp luật” được phát hành. Workshop thực hiện với mong muốn truyền tải đến sinh viên những kỹ năng cơ bản nhất của quá trình viết và nghiên cứu cũng như tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi những kinh nghiệm mới và nâng cao khả năng viết vốn có của mình. Từ đó, sinh viên sẽ biết cách làm thế nào để có thể hoàn thành được một bài viết đủ “chuẩn” nhất.

LRAC đã tổ chức Workshop lần đầu tiên trước khi ra mắt chuyên san số 02 – 03/2017 vào ngày 25/02/2017 vào lúc 8h30 tại phòng A.310, Trường Đại học Kinh tế – Luật với sự góp mặt của diễn giả là PGS.TS Dương Anh Sơn cùng gần 50 bạn sinh viên tham dự. Nội dung của chương trình gồm 3 phần chính: Phần đầu tiên là phần trao đổi kinh nghiệm, phần thứ hai là về quá trình nghiên cứu một vấn đề và phần cuối cùng là cách thức trình bày nội dung đã nghiên cứu.

Trong phần mở đầu, PGS.TS Dương Anh Sơn đã chia sẻ kinh nghiệm của thầy về các vấn đề sinh viên thường mắc phải, và giải đáp cho câu hỏi “Vì sao không nên viết theo bản năng?”. Với những chia sẻ ngắn gọn nhưng vô cùng đáng giá, thầy đã phần nào giúp cho sinh viên nhận ra được những khiếm khuyết thường mắc phải của mình, từ đó có cái nhìn đúng hơn, mới mẻ hơn về kỹ năng viết.

Trong phần hai và ba về quá trình nghiên cứu và cách thức trình bày nội dung nghiên cứu, thầy Sơn đã cũng cấp cho tất cả sinh viên tham dự những kiến thức tổng quan nhất về những nội dung như: cách chọn đề tài, cách tìm kiếm nguồn tài liệu, cách thức viết bài và cách ghi nguồn. Khi đã định hình được những ý tưởng nghiên cứu thì việc bắt tay vào thực hiện trình bày ý tưởng đó cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Qua những chia sẻ tận tâm và đầy thú vị của thầy, sinh viên đã góp nhặt được cho mình rất nhiều những thông tin đáng giá và bổ ích cho việc luyện tập và cải thiện kỹ năng viết của mình.

Đan xen phần trình bày và chia sẻ của thầy là những câu hỏi từ các bạn sinh viên. Đặc biệt, với câu hỏi “Thưa thầy, thầy đã làm thế nào để rèn luyện kĩ năng viết của bản thân?” từ một sinh viên năm nhất, thầy Sơn đã trả lời: “Tôi viết, và tôi không sợ người ta chê tôi dốt”. Mỗi câu hỏi đề được nhận một phần quà nho nhỏ từ Ban tổ chức như một lời cảm ơn và cỗ vũ tinh thần cho các bạn sinh viên.

Từ sự hết mình của diễn giả – PGS.TS Dương Anh Sơn đến sự hợp tác, những ý kiến đóng góp từ các bạn sinh viên cho công tác tổ chức chương trình chính là những động lực cho LRAC tiếp tục xây dựng các chương trình khác nhằm kiến tạo môi trường nghiên cứu – thực hành – phản biện cho sinh việt luật.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisement