Chương trình Ngày hội pháp luật thiếu nhi 2016

Chương trình Ngày hội pháp luật thiếu nhi 2016 là chương trình được tổ chức với sự phối hợp giữa Đoàn khoa Luật kinh tế và Câu lạc bộ Nghiên cứu và tư vấn pháp luật (LRAC). Chương trình được tổ chức tại 5 trường tiểu học trên địa bàn quận 9 và quận Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn xây dựng nền tảng pháp luật và nâng cao ý thức pháp luật cho các em thiếu nhi. Nội dung của chương trình gồm 2 phần lớn: Bài giảng pháp luật, cuộc thi Rung chuông vàngVẽ tranh cổ động.

Phần Bài giảng pháp luật do LRAC phụ trách. Chủ đề chính của Bài giảng pháp luật là An toàn giao thông (ATGT), cụ thể gồm có 3 phần nhỏ: diễn kịch an toàn giao thông, giảng dạy biển báo và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách. Với phần diễn kịch, chúng tôi diễn một tình huống giao thông dựa trên câu chuyện Tấm Cám – câu chuyện cổ tích vô cùng quen thuộc với các bạn nhỏ. Thông qua vở kịch, chúng tôi truyền tải đến các em nội dung bài giảng bằng việc lồng ghép các tình huống xen kẽ với phần hỏi đáp để giúp các em học sinh có thể hiểu một cách trực quan nhất về những nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông. Nội dung tiếp theo sau khi kết thúc phần kịch là phần giảng dạy biển báo. Trong phần này, chúng tôi giảng dạy về 4 biển báo giao thông thuộc 4 loại hình biển báo chính (biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn) mà các em nhỏ thường nhìn thấy trên đường gồm: biển báo cấm rẽ trái, biển báo nguy hiểm phía trước có trẻ em, biển báo đường dành cho xe thô sơ và biển báo nơi đỗ xe. Qua đây, các em sẽ có được những kiến thức cơ bản về biển báo giao thông (như là cách nhận biết loại biển báo và ý nghĩa của chúng) để không còn bỡ ngỡ khi gặp các biển báo đó trên đường. Cuối cùng, chúng tôi hướng dẫn cho các em học sinh cách đội mũ bảo hiểm đúng cách và an toàn khi tham gia giao thông.

Tiếp nối phần Bài giảng pháp luật, các em học sinh sẽ được tham gia 2 phần thi: Rung chuông vàngVẽ tranh cổ động do Đoàn khoa Luật kinh tế tổ chức. Trong phần thi Vẽ tranh cổ động, các em nhỏ sẽ có cơ hội bộc lộ khả năng, niềm yêu thích hội họa và được thỏa sức sáng tạo để vẽ nên những bức tranh cổ động đầy ý nghĩa về 2 đề tài Bảo vệ môi trường và Quyền trẻ em. Còn phần thi Rung chuông vàng lại là sân chơi bổ ích giúp các em nhỏ học hỏi thêm nhiều kiến thức về pháp luật thông qua các câu hỏi về An toàn giao thông và Quyền trẻ em.

Chuỗi chương trình Ngày hội pháp luật với thiếu nhi 2016 được bắt đầu từ giữa tháng 11/2016 và đến nay (đầu tháng 12/2016) đã diễn ra tại 3 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là Trường Tiểu học Hoàng Diệu (Số 33 Lê Văn Chí phường Linh Trung, quận Thủ Đức), Trường Tiểu học Đỗ Tấn Phong (Số 103 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) và Trường Tiểu học Trương Văn Thành (Khu phố 3, Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9). Chương trình diễn ra khá thuận lợi và suôn sẻ nhờ có sự ủng hộ của các thầy cô từ các trường tiểu học và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Chúng tôi đều là sinh viên, nên việc gặp phải những sai sót là không thể tránh, thế nhưng chúng tôi luôn cố gắng hết mình với mong muốn tương tác với các em nhỏ một cách tốt nhất có thể. Chỉ cần nhìn thấy những khuôn mặt đáng yêu, những nụ cười vui vẻ và những cánh tay nhiệt tình từ các em cũng đủ khiến chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa cho các chương trình tiếp theo.

Là những người tổ chức, chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì đã có thể góp phần nào sức lực của mình vào việc tuyên truyền pháp luật đến với các em học sinh – những mầm non tương lai của đất nước. Qua đó, chúng tôi thấy được rằng, những chương trình như thế này là rất cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đưa pháp luật đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Advertisement