[CS 01 – 12/2016] THE LINCOLN LAWYER

Trần Thị Thu Thảo

Sinh viên K16503C, Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG Tp.HCM

Nếu bạn là một fan của dòng phim chuyển thể từ tiểu thuyết thì bạn thực sự không nên bỏ qua The Lincoln Lawyer, bộ phim đã được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ăn khách cùng tên của Michael Connelly. Với cách kể chuyện thông minh và cuốn hút, The Lincoln Lawyer sẽ cho bạn cái nhìn chân thật về việc hành nghề luật sư.

e1499fd2835a3719f425f8da7591c92aMichael “Mickey” Haller – nhân vật chính của bộ phim, hẳn sẽ để lại trong bạn ấn tượng về một vị luật sư đầy bản lĩnh. Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi lẽ, trong phim, ông tự tin với năng lực của mình và có phần hống hách, nhưng cũng có lúc êm đềm ân cần với gia đình, có lúc hối hận, dằn vặt với những lỗi lầm nghề nghiệp của mình trong suốt phim. Haller luôn nhắc tới câu nói của bố mình như một phương châm nghề nghiệp: “Không thân chủ nào sợ hãi như một người vô tội”. Để giảm đi những tình tiết nặng nề trong phim, đạo diễn Brad Furman đã đan xen vào đó những tình cảm gia đình, những xung đột không tránh khỏi khi vợ Haller lại là một công tố viên.

Haller là người rất tự tin vào khả năng của mình, hay có thể nói là tự mãn. Ông nắm tất cả những nguyên tắc của pháp luật và với thực tiễn hành nghề nhiều năm, Haller đã dựa vào chính bản thân những quy định hệ thống pháp luật và lợi dụng nó để bảo vệ cho thân chủ của mình. Những khách hàng của ông đa phần là dân xã hội đen và ông nhận bào chữa cho họ với một cái giá cắt cổ. Vợ ông – một công tố viên, khi nói về công việc của ông đã phải thốt lên: “Em đang cố cho những người này vào tù còn anh thì lại làm việc để họ tự do đi lại ở ngoài phố!”.

Lần đó, Haller được thuê bởi một nhà môi giới bất động sản giàu có vùng  Los Angeles để bào chữa cho con trai của bà là Louis Roulet. Louis bị buộc tội hành hung và hiếp dâm một cô gái hành nghề mại dâm. Trong quá trình tìm hiểu vụ án, Haller còn vô tình tìm được chứng cứ liên quan đến một vụ giết người trước đây mà ông đã từng bào chữa… Mặc dù ở đầu phim ta sẽ chỉ thấy Haller là một vị luật sư làm mọi việc vì tiền, tuy nhiên dần dần theo dòng câu chuyện, ta nhận thấy bên trong Haller sự trăn trở giữa “những gì mình cho là đúng” và “những gì người khác muốn”. Bộ phim xoay quanh việc Haller phải minh oan cho thân chủ của mình với tội trạng hiện tại và đồng thời cũng phải bị bắt với tội danh mà Louis đã phạm phải ở vụ án trước kia.

Bộ phim nhận được nhận những đánh giá tích cực, ghi được 83% đánh giá “được chứng nhận” trên Rotten Tomatoes, dựa trên 166 ý kiến với một đánh giá trung bình là 6,6/10 . Nhà phê bình Lisa Moore đã đưa ra lời nhận xét trên trang IMBD: “Nó không cung cấp bất kỳ một công thức phòng xử án ly kỳ nào mà ta có thể dự đoán được, thêm với một Matthew McConaughey quyến rũ với mái tóc lãng tử và một kịch bản hoàn hảo, phim đã thực sự cuốn hút tôi. The Lincoln Lawyer cung cấp giải trí rất tốt”.

Một bộ phim thú vị và đặc biệt bổ ích với những ai quan tâm đến luật. Thật đáng để cho bạn thưởng thức!

 

Advertisement