Tổng kết chương trình Nghiên cứu khoa học dưới góc nhìn sinh viên: Dấn bước để thành công

Trong một lớp học, thầy giáo cầm tờ giấy trắng đưa lên cao và hỏi các học viên rằng:
– “Các bạn nhìn thấy gì trên tờ giấy này? “

– Cả lớp nhao nhao lên rằng: ” Thưa thầy, có một chấm mực ở giữa tờ giấy”. 

– Thầy giáo mỉm cười và nói: “Các bạn hãy nhìn thật kỹ xem nào, hãy nhìn thật kỹ, để xem các bạn còn nhìn thấy gì ngoài chấm mực này?”…

Ở đâu đó, các bạn đều đã nghe bài học này. Chấm mực nhỏ nhưng thu hút chúng ta ngay lập tức. Còn phần giấy trắng còn lại, có thể ta chưa “thấy” để thừa nhận nó tồn tại.

Và đó cũng là cách mà chúng ta vẫn thường nhìn vào Nghiên cứu khoa học, cũng là cách mà chúng ta thường vận dụng khi nhận xét về “nó”, và kỳ vọng, và chán nản.

Bạn có nhìn thấy phần “giấy trắng” trong mục tiêu Nghiên cứu khoa học của mình ?

Với LRAC, “phần trắng” nguyên bản và đáng quý nhất chính là trải nghiệm từ cảm xúc và những nỗ lực của chúng ta trong suốt hành trình nghiên cứu. Nếu bạn chưa thể tự mình đứng trên “vùng đất” ấy, với một góc nhìn mới, có thể “giản đơn” hơn nhưng cũng “sinh viên” hơn, LRAC hy vọng buổi trò chuyện cùng “Những người đi tìm sự thật” đã có thể cho các bạn những hình dung đáng mơ ước nhưng cũng đầy chông gai về lựa chọn ấy – Lựa chọn dấn thân vào Nghiên cứu khoa học.

This slideshow requires JavaScript.

Với mục tiêu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu khoa học, trường đại học Kinh tế – Luật không ngừng chú trọng phát triển công tác nghiên cứu khoa học và đặc biệt là phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên. Những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường đại học kinh tế – Luật và các tổ chức Đoàn, hội, đội, nhóm sinh viên không ngừng thực hiện và phát triển công tác hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, tăng cường cả về quy mô và chất lượng.

Trong mục tiêu chung hướng đến một môi trường giáo dục ở đó sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được khuyến khích và hướng dẫn hình thành tư duy nghiên cứu, Đoàn khoa luật kinh tế, với sự hỗ trợ của CLB Nghiên cứu và tư vấn pháp luật đã tổ chức thành công chương trình Mini Talk “Nghiên cứu khoa học dưới góc nhìn sinh viên – Dấn bước để thành công”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 80 bạn sinh viên từ năm nhất đến năm ba đang theo học tại trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Luật TP.HCM. Đến với chương trình, các bạn sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ về quá trình nghiên cứu khoa học từ chính các bạn sinh viên đã đoạt giải cao trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2014, những thuận lợi, khó khăn và những kinh nghiệm quý báu khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Thông qua quá trình tương tác, hỏi đáp cùng các sinh viên khách mời, các bạn sinh viên đã phần nào định hình được thế nào là nghiên cứu khoa học, tại sao cần phải nghiên cứu khoa học và các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện đề tài, bằng những chia sẻ hết sức chân tình và dưới góc nhìn gần gũi của sinh viên.

Chương trình là hoạt động đầu tiên khởi đầu cho các hoạt động tiếp theo với mục đích hỗ trợ quá trình nghiên cứu khoa học của sinh viên toàn trường nói chung và sinh viên khoa luật kinh tế nói riêng. Với những nỗ lực cùng toàn trường đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên, đoàn khoa luật kinh tế nói chung và CLB Nghiên cứu và Tư vấn pháp luật nói riêng luôn không ngừng đồng hành cùng sinh viên trên chặng đường nghiên cứu khoa học của mình.

 

 

 

 

Advertisement