[Pháp luật với thiếu nhi] Nhật ký yêu thương

Khoảng cuối năm 2015, Câu lạc bộ Nghiên cứu và Tư vấn pháp luật đã hợp tác cùng Đoàn khoa Luật kinh tế thực hiện chương trình “Ngày hội pháp luật cho thiếu nhi”. Chương trình này nhằm tuyên truyền an toàn giao thông cho các em thiếu nhi tại các trường tiểu học trên địa bàn quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đầu tiên chúng tôi thực hiện với tư cách thành viên chính thức của LRAC.

Một ngày mưa cuối tháng 11, 2015.
Trường Tiểu học Trường Thạnh, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Đứng sau tấm màn màu xanh của sân khấu, chúng tôi có thể nghe được tiếng trò chuyện xôn xao của các em nhỏ. Tiết mục đầu tiên trong chuỗi tuyên truyền là một vở kịch giao thông lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích “Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Vở kịch bắt đầu bằng cảnh đi đưa sính lễ của Sơn Tinh và Thủy Tinh. Thủy Tinh không đeo nón bảo hiểm, lại phóng nhanh vượt ẩu đâm vào Sơn Tinh. Hai người và các tùy tùng đứng đôi co tranh cãi nảy lửa, tới mức Vua Hùng phải đứng ra phân xử. Cuối cùng, lẽ phải thuộc về Sơn Tinh, nhờ vậy mà Vua Hùng đồng ý gả Mị Nương cho chàng. Còn Thủy Tinh đã nhận ra lỗi của mình và rút ra được bài học: Tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm; đi đúng tốc độ và không vượt đèn đỏ.

This slideshow requires JavaScript.

Thông qua vở kịch và phần hỏi đáp đi kèm, các em nhỏ đã phần nào có được ý thức tham gia giao thông một cách sinh động và đầy ý nghĩa. Nhìn nụ cười của các em, chúng tôi cảm thấy hài lòng với công sức chuẩn bị và luyện tập của mình.

Một buổi chiều nắng chói chang giữa tháng 12, 2015.
Trường Tiểu học Phong Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy đã có kinh nghiệm sau lần đi đầu tiên, nhưng tất cả mọi người trong chúng tôi vẫn cảm thấy khá hồi hộp. Lần này chúng tôi không diễn kịch nữa mà tập trung vào việc giảng dạy bằng cách chia thành từng nhóm nhỏ và đi vào từng lớp học. Nhóm thứ nhất chỉ cho các em nhỏ sự khác nhau và ý nghĩa của các loại biển báo giao thông thường xuyên gặp trên đường, sử dụng những hình biển báo được làm từ giấy decan và bìa cứng. Nhóm thứ hai thì xây dựng những tình huống giao thông đơn giản đã được chuẩn bị trước để giảng dạy, đồng thời dạy các em cách đội mũ bảo hiểm sao cho đúng cách… Dù là nhóm nào đi chăng nữa, bọn trẻ đều rất nhiệt tình và thích thú, có nhiều em còn tò mò hỏi ngược lại, điều này tạo ra sự tương tác hai chiều khiến buổi học diễn ra rất sôi nổi.

Vừa hết giờ giảng dạy thì tiếng chuông báo giờ ra chơi cũng vang lên, chúng tôi cùng các em nhỏ tham gia những trò chơi vận động mà Đoàn khoa đã dày công chuẩn bị dưới sân trường. Sân trường đầy nắng và rộn tiếng cười.

Một buổi chiều nắng nhạt cuối tháng 2, 2016.
Trường Tiểu học Hiệp Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi tới ngay lúc giờ ra chơi, không gian vui nhộn và sự háo hức của các em cũng làm chúng tôi hào hứng theo. Buổi giảng dạy hôm ấy diễn ra dưới sân trường rợp bóng cây, rộn ràng tiếng chim hót. Các em nhỏ ngồi theo lớp ngay ngắn, các bé gái với đồng phục màu hồng trong sáng, các bé trai với đồng phục màu xanh năng động.

Chúng tôi bắt đầu bài giảng bằng việc giới thiệu về các biển báo giao thông: biển báo cấm đi ngược chiều, biển báo đường dành cho người đi bộ, biển báo giao nhau với đường sắt không có rào chắn và biển báo phía trước có bến xe buýt. Để giúp các em tiếp thu tốt hơn, chúng tôi chơi trò chơi nối tên biển báo với hình. Theo sau đó là phần “Hỏi đáp giao thông” với những câu hỏi và tình huống thân thuộc. Bài giảng diễn ra trong tiếng cười nói huyên náo, rộn vang một góc sân trường…

Chương trình “Ngày hội pháp luật cho thiếu nhi” đã đem lại cho chúng tôi nhiều kỉ niệm đẹp. Tuy nói là đi giảng dạy nhưng bản thân chúng tôi lại học được nhiều hơn ai hết. Chúng tôi có cơ hội rèn luyện kĩ năng nói trước đám đông, được tiếp xúc và làm việc với nhiều người,… Chương trình này và nhiều chương trình sau nữa, chúng đều là những cơ hội LRAC trao cho chúng tôi để học tập kĩ năng và phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

Advertisement